Thứ Hai, 24 tháng 9, 2012

VÌ DÂN CHỦ HAY VÌ TIỀN?


VÌ DÂN CHỦ HAY VÌ TIỀN?
Được đăng bởi henry frank
Lâm Trực

Mới đọc bài báo Blogger Cu Vinh có dấu hiệu chiếm đoạt gần 200 triệu ủng hộ gia đình anh Vươn làm tôi chột dạ, tai sao những nhà đấu tranh dân chủ cứ thích lập quỹ quyên góp ủng hộ cá nhân này, cá nhân kia, rồi lem nhem chuyện tiền bạc để đánh mất uy tín bản thân, đánh mất sự chính nghĩa của mình, là cớ để báo chí lề phải, chính quyền “bôi nhọ” họ?
Nhóm ông Nguyễn Huệ Chi từng bị “nhóm hacker” lạ tấn công, lấy đi một số thư trao đổi nội bộ nhóm rồi dựng chuyện ông HUệ Chi có ý định lem nhem 4000 USD từ quỹ ủng hộ đồng bào lũ lụt do trang mang Bauxite Việt Nam liên kết với đại gia Phùng Liên Đoàn ở Mỹ lập ra, dẫn đến mâu thuẫn nội bộ và việc ông Toàn muốn rút khỏi Ban điều hành trang mạng này. Dù rằng sự việc đã được ông Phạm Toàn lên tiếng phủ nhân, nhưng sau đó sự tan rã của nhóm “sáng lập viên” trang mạng và việc ông HUệ Chi cho chấm dứt vĩnh viễn các việc lập quỹ, quyên góp...cũng như sự thừa nhận những “kẻ gian” kia khai thác thông tin nội bộ để chia rẽ khối đã cho thấy phần nào sự thật của vụ việc. Để bảo vệ danh tiếng cho các trí thức đấu tranh dân chủ, việc ông Huệ Chi rút lui hoàn toàn khỏi việc gây quỹ được xem là khôn ngoan, sáng suốt bởi đồng tiền luôn có hai mặt.
Việc nhóm ông Nguyễn Xuân Diện thì không, ông này gần đây đẩy mạnh việc lập các quỹ quyên góp ủng hộ gia đình ông Đoàn Văn Vươn, chị Bùi Hằng, CLB NO-U, ..với số tiền hàng trăm triệu cho mỗi quỹ , mặc dù ông Diện cố gắng công khai, mình bạch người gửi những cũng đã có vô số chuyện bên lề sinh sôi rồi, như:

(1) chuyện lình xình từ nhận chuyển tiền ủng hộ của ông Nguyễn Hữu Việnở Pháp (ban đầu ông Diện thông báo công khai đã nhận được nhưng vì CMT hết hạn nên không rút được, sau đó lại đính chính không nhận được khiến ông này khá bức xúc).

(2) Những người từng quyên góp khác tố trên diễn đàn Đất Việt Quỹ Nguyễn Xuân Diện lập ra để làm gì?, với các nghi vấn về đã gửi hàng chục ngàn đô mà không thấy “ghi danh”?

(3) Vô khối những ý kiến ngoài lề như, tại sao cả nửa năm rồi, quỹ ủng hộ gia đình ông Vươn cứ nằm im không khác gì quỹ của Cu Vinh ở trên sau cái lần trao hơn 70 triệu đến gia đình và những cán bộ công an bị thương đầu năm 2012?, mấy trăm triệu đó cứ gửi lãi ngân hàng cũng khá lắm chứ, để càng lâu càng tốt?, Trang blog Xuân Diện nổi tiếng trong cộng đồng người Viêt như thế mà sao quyên góp được ít vậy sao, không bằng một bữa tiệc gây quỹ ở hải ngoại? Trong thời đại chuyển phát nhanh, ATM, chuyển tiền vào tài khoản sao cái nick chuột... này việc chuyển tiếp tới gia đình cần ủng hộ vô cùng thuận lợi, minh bạch, sao ông DIện không làm?

(4) CLB Bóng đá NO-U được nhiều người ủng hộ, việc này ông Diện tự thu, tự quyết toán, nhưng hầu hết anh em trong đội bóng này đều cho biết, từ việc thuê sân, ăn uống sau đá bóng đều là “dưa góp” cả, làm gì có thấy bóng dáng tài trợ ở đâu?

Nhìn chung dư luận quanh vụ quỹ ông Xuân Diện này rất nhiều. Những thắc mắc, tiền từ đâu mà ông đứng lên tổ chức những buổi gặp mặt, liên hoan cỡ VIP, trung bình, dân dã sôi nổi đến thế.Tất nhiên không thể bỏ tiền túi ra được. NHưng nếu tiền quyên góp các quỹ trên có chi vào việc ăn nhậu đó thì cũng tốt, đều có lợi chung cả, song người cầm cân này mực, đứng mũi chịu sào sẽ còn tiếp tục giơ đầu chịu báng, thâm chí nguy cơ từ chính công an, mật vụ dày đặc.

Trong phong trào dân chủ, những chuyện tiền bạc luôn là đề tài nóng bóng, là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến sự rạn nứt, chia rẽ sâu sắc như ngày nay. Chuyện ông Trần Khuê lập quỹ hỗ trợ cho ông Hà Sỹ Phu và Quỹ ủng hộ phong trào dân chủ dẫn đến tố cáo như "Thư của 1 du học sinh gửi Ô Trần Khuê" đã làm mất hoàn toàn uy tín của ông này, giờ ông ta vẫn còn hăng hái đấu tranh mà xem như chăng ai để ý đến nữa. Chuyện TRần Khải Thanh Thủy và ông Nguyễn Khắc Toàn tự tố cáo nhau và lôi kéo dân oan trong chuyện triệt hạ lẫn nhau để kiểm soát lĩnh vực đầu mối ủng hộ dân oan từ các cá nhân, tổ chức hải ngoài. Chuyện ông Nguyễn Thanh Giang là đầu mối nhận tiền giải thưởng nhân quyền của ông Trần Anh Kim, Nguyễn Khắc Toàn, Trần Dũng Tiến,,,cũng bị tố lem nhem hay việc nhận tiền từ ông Nguyễn Gia Kiểng làm Tập san Tổ quốc với số lượng hàng chục ngàn đô mỗi năm nhưng chi ra nhỏ giọt,...

Ở hải ngoại, giữa những người Việt với nhau, chuyên quyên góp ủng hộ phong trào dân chủ mới là “nghề” canh tranh khốc liệt giữa các tổ chức.
Nhìn chung pháp luật Việt Nam chưa có quy định kiểm soát các quỹ tư nhân này như pháp luật nhiều nước Mỹ, Anh, Úc,..khi ở đó nếu là quỹ phi lợi nhuận phải có báo cáo chi tiết cho chính quyền và công chúng kiểm soát. Khi chưa có hành lang pháp lý hữu hiệu thì chưa có công cụ pháp lý quản lý những người lập quỹ và bảo vệ những người quyên góp. Hơn nữa vấn đề tiền nong luôn là “điểm yếu” chính quyền lợi dụng để kết tội những người đấu tranh. Bởi vậy đây sẽ luôn là vấn đề nhức nhối, phá hoại phong trào dân chủ trong nước nếu người lập quỹ không đủ uy tín, minh bạch, sáng suốt. Phải chăng cách rút lui của nhóm Bauxite với lĩnh vực này là sự khôn ngoan, không vì lợi nhỏ mà hại ích lớn, thậm chí còn hại đến thân.


Nguồn: nguoicondatme.blogspot.com

FACEBOOK COMMENTS

78 nhận xét:

 1. Nhân quyền là một trong những chiêu bài mà Mỹ áp dụng vào Việt Nam.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt Nam là một nước có chủ quyền, được các nước trên thế giới công nhận. Cái gọi là dân chủ tại Việt Nam thực tế là một chiêu thức mà hạ viện Mỹ đưa ra để kiếm tiền, ngay trong hại viện Mỹ vẫn có rất nhiều ý kiến phản đối việc đưa ra đạo luật H.R 1410.

   Xóa
 2. Ngay tại nước Mỹ còn tồn tại rất nhiều vấn đề về nhân quyền mà chưa giải quyết được, tại sao khi bản thân nước Mỹ chưa tốt lại có thể đi áp đặt cho nước khác, có lẽ ở đây còn có mục đích khác?

  Trả lờiXóa
 3. Nhìn chung pháp luật Việt Nam chưa có quy định kiểm soát các quỹ tư nhân này như pháp luật nhiều nước Mỹ, Anh, Úc,..khi ở đó nếu là quỹ phi lợi nhuận phải có báo cáo chi tiết cho chính quyền và công chúng kiểm soát. Khi chưa có hành lang pháp lý hữu hiệu thì chưa có công cụ pháp lý quản lý những người lập quỹ và bảo vệ những người quyên góp.

  Trả lờiXóa
 4. Càng ngày Mỹ càng cho thấy sự bành trướng của mình và âm mưu muốn áp đặt lên các nước châu Á.

  Trả lờiXóa
 5. Âm mưu của mỹ là khôn lường !!nhưng sao qua mắt được chúng ta !! Mỹ đã thua cũng ta 1 lần và mãi mãi :)

  Trả lờiXóa
 6. Một cái cớ khá hay để Mỹ có thể lấy cái cớ đấy để thực hiện gây sức ép lên Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 7. Vì dân chủ ư? Đã thấy họ làm gì được cho dân chủ? Mà ở Việt Nam là dân chủ là khá tốt rồi.

  Trả lờiXóa
 8. Nếu không chú trọng vào vấn đề nhân quyến sẽ rất dễ bị các thế lực khác lợi dụng

  Trả lờiXóa
 9. dân chủ cái quái gì bọn này.chỉ giỏi lừa đảo tiền bạc thôi.lợi dùng lòng dân để chục lợi

  Trả lờiXóa
 10. Mỹ hay giỏi cái này ghê nhỉ !! nhưng áp đặt những cái vớ vẩn vô căn cứ này vào Việt Nam là điều không thể !

  Trả lờiXóa
 11. Nhân quyền là chiêu bài mà mỹ áp đặt vào nước ta!! Chúng ta không thể để mỹ thực hiện điều đó !

  Trả lờiXóa
 12. Vẫn là cái chiêu bài dân quyền này. Ko bắt bẻ được cái gì thì lại lôi nhân quyền ra đây mà.

  Trả lờiXóa
 13. Thân ốc chưa lo nổi mình ốc lại còn mang cọc cho rêu!

  Trả lờiXóa
 14. chào mọi người! đất ước VN luôn cần những con người thông minh sáng suốt như các bạn! đừng để bất kỳ thế lực thù địch nào chia rẽ chúng ta!

  Trả lờiXóa
 15. mình ủng hộ bạn Giong To. bọn Mỹ nhiều thủ đoạn lắm! nhưng đều bị chúng ta bắt bài hết!

  Trả lờiXóa
 16. bọn này vì đồng tiền mà bán rẻ đất nuocs,bán rẻ dân tộc,vì lợi ích hẹp hòi,ích kỉ của cá nhân mà tiếp tay cho giặc,thật đáng xấu hổ

  Trả lờiXóa
 17. tiền cũng quan trọng,nhưng có mua dduocj nhân cách,mua dduocj sụ bình yên của tổ quốc không chứ

  Trả lờiXóa
 18. Vấn đề nhân quyền ở VN luôn là một vấn đề được Mỹ nêu ra để bắt chẹt Vn ta. Đây là một âm mưu đê hèn của Mỹ để có thể trực tiếp can thiệp vào vấn đề nội bộ ở nước ta.Chúng ta sẽ không để âm mưu đó được thành công.

  Trả lờiXóa
 19. Yêu nước kiểu "Tiền" thế này mà cũng đòi là yêu nước à?

  Trả lờiXóa
 20. Dân chủ cái gì chứ
  , chúng thật là đáng khinh yêu nước mà vì tiền lại làm nhủ vậy được à.

  Trả lờiXóa
 21. thật ra cuộc sống ở Vn rất tốt mà... yên bình!!
  dân chủ mà suốt ngày khủng bố thì sao gọi là dân chủ--> bọn Mĩ chứ đâu!!

  Trả lờiXóa
 22. dm!! có tiền là làm dân chủ!! có thế thôi mà bàn luận mãi!!

  Trả lờiXóa
 23. dm!! có tiền là làm dân chủ!! có thế thôi mà bàn luận mãi!!

  Trả lờiXóa
 24. Mỹ là như vậy mà bản chất là thế!!

  Trả lờiXóa
 25. Vì tiền rồi thế mà cũng hỏi

  Trả lờiXóa
 26. Mỹ muốn chống phá tất cả các nước xã hội chủ nghĩa

  Trả lờiXóa
 27. vấn đề tiền nong luôn là “điểm yếu” chính quyền lợi dụng để kết tội những người đấu tranh. Bởi vậy đây sẽ luôn là vấn đề nhức nhối, phá hoại phong trào dân chủ trong nước nếu người lập quỹ không đủ uy tín, minh bạch, sáng suốt.

  Trả lờiXóa
 28. Phải chăng cách rút lui của nhóm Bauxite với lĩnh vực này là sự khôn ngoan, không vì lợi nhỏ mà hại ích lớn, thậm chí còn hại đến thân.

  Trả lờiXóa
 29. tai sao lại có những kẻ lợi dụng ủng hộ quyên góp để chia chác tư lợi riêng cho bản thân vậy nhỉ? gô cổ hết lại..vì tiền mà quên hết cả nhân cách .

  Trả lờiXóa
 30. vấn đề tiền nong luôn là “điểm yếu” chính quyền lợi dụng để kết tội những người đấu tranh.

  Trả lờiXóa
 31. đừng vì tranh nhau những đồng tiền từ lòng hảo tâm, trắc ẩn của người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà đánh mất đi nhân phẩm của con người.

  Trả lờiXóa
 32. tất nhiên ai làm công việc gì cũng chỉ vì mục đích kiếm tiền.!!chẳng nói được họ đâu!!

  Trả lờiXóa
 33. bạn hatrang nói thế là không đùng rùi...thế ai cũng có tư tưởng đó thì xã hội này sẽ ra sao?

  Trả lờiXóa
 34. Nhân quyền là chiêu bài mà mỹ áp đặt vào nước ta!! Chúng ta không thể để mỹ thực hiện điều đó, nó chỉ nhằm mục đích đằng sau tham vọng của bọn đế quốc mà thôi

  Trả lờiXóa
 35. Tiền rồi cũng sẽ tiêu đi. Khi hết tiền rồi họ còn gì ngoài sự oán giận của nhân dân. Hãy tỉnh ngộ đi

  Trả lờiXóa
 36. Mấy ông phản động rãnh việc quá nhỉ, không lo trau dồi kiến thức của mình đi đã rồi hãy lên tiếng phán ánh

  Trả lờiXóa
 37. Dân chủ là đây sao, hỡi các nhà "tự cho rằng là mình đấu tranh vì dân chủ"

  Trả lờiXóa
 38. Vì dân chủ hay vì tiền?

  Trả lờiXóa
 39. Lên án những kẻ lợi dụng chiêu bài dân chủ

  Trả lờiXóa
 40. Bọn chúng chỉ lợi dụng cái gọi là "dân chủ để kiếm tiền thôi

  Trả lờiXóa
 41. Đáp án :
  bán đất nước vì vài tờ đô la, chứ nhiều người cũng có biết gì về chính trị về yêu nước đâu.

  Trả lờiXóa
 42. Lại được cái bọn lợi dụng dân chủ để nói nhăng nói cuội, bọn mày bán rẻ đất nước à

  Trả lờiXóa
 43. Phải biết hổ thẹn với chính bản thân mình

  Trả lờiXóa
 44. Vì tiền mà bán đứng tổ quốc, quê hương, bọn này phải tử hình mới hả dạ

  Trả lờiXóa
 45. Càng ngày Mỹ càng cho thấy sự bành trướng của mình và âm mưu muốn áp đặt lên các nước trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 46. Việt Nam là một nước có chủ quyền, được các nước trên thế giới công nhận. Cái gọi là dân chủ tại Việt Nam thực tế là một chiêu thức mà hạ viện Mỹ đưa ra để kiếm tiền, ngay trong hại viện Mỹ vẫn có rất nhiều ý kiến phản đối việc đưa ra đạo luật H.R 1410.

  Trả lờiXóa
 47. vấn đề tiền nong luôn là “điểm yếu” chính quyền lợi dụng để kết tội những người đấu tranh. Bởi vậy đây sẽ luôn là vấn đề nhức nhối, phá hoại phong trào dân chủ trong nước nếu người lập quỹ không đủ uy tín, minh bạch, sáng suốt.

  Trả lờiXóa
 48. Vô khối những ý kiến ngoài lề như, tại sao cả nửa năm rồi, quỹ ủng hộ gia đình ông Vươn cứ nằm im không khác gì quỹ của Cu Vinh ở trên sau cái lần trao hơn 70 triệu đến gia đình và những cán bộ công an bị thương đầu năm 2012?, mấy trăm triệu đó cứ gửi lãi ngân hàng cũng khá lắm chứ, để càng lâu càng tốt?, Trang blog Xuân Diện nổi tiếng trong cộng đồng người Viêt như thế mà sao quyên góp được ít vậy sao, không bằng một bữa tiệc gây quỹ ở hải ngoại? Trong thời đại chuyển phát nhanh, ATM, chuyển tiền vào tài khoản sao cái nick chuột... này việc chuyển tiếp tới gia đình cần ủng hộ vô cùng thuận lợi, minh bạch, sao ông DIện không làm?

  Trả lờiXóa
 49. Nhìn chung dư luận quanh vụ quỹ ông Xuân Diện này rất nhiều. Những thắc mắc, tiền từ đâu mà ông đứng lên tổ chức những buổi gặp mặt, liên hoan cỡ VIP, trung bình, dân dã sôi nổi đến thế.Tất nhiên không thể bỏ tiền túi ra được. NHưng nếu tiền quyên góp các quỹ trên có chi vào việc ăn nhậu đó thì cũng tốt, đều có lợi chung cả, song người cầm cân này mực, đứng mũi chịu sào sẽ còn tiếp tục giơ đầu chịu báng, thâm chí nguy cơ từ chính công an, mật vụ dày đặc.

  Trả lờiXóa
 50. Ở hải ngoại, giữa những người Việt với nhau, chuyên quyên góp ủng hộ phong trào dân chủ mới là “nghề” canh tranh khốc liệt giữa các tổ chức.

  Trả lờiXóa
 51. chẵng hiểu bọn này nghỉ gì nữa.!!

  Trả lờiXóa
 52. Ăn nhiều dửng mỡ không có việc gì làm , muốn nổi tiếng cơ

  Trả lờiXóa
 53. VÌ TIỀN, có khi nó còn không hiểu dân chủ nghĩa là gì ấy chứ

  Trả lờiXóa
 54. mĩ nói về dân chủ việt nam,chỉ là một cái cớ để tác động gây nên phản động thôi.dân quyền ở mĩ cũng có ra gì đâu?

  Trả lờiXóa
 55. hỡi các anh bạn da trắng to cao, hãy làm tốt nhân quyền trên đất nước mình đã rồi lo chuyện nước khác sau.

  Trả lờiXóa
 56. Chúng vẫn đánh vào lòng tham của một số bộ phận người dân do cuộc sống xô đẩy hoặc do cái lợi làm mờ mắt mà đã đi theo con đường sai trái. Quả thật là âm mưu lấy quân ta đánh ta của chúng vẫn chưa bao giờ kết thúc!

  Trả lờiXóa
 57. mĩ còn chưa lo đc cho mĩ mà cứ động đến việt nam!!!

  Trả lờiXóa
 58. mĩ tuy phát triển đấy nhưng chỉ là thiểu số người dân sung sường còn đa số sống trong cảnh bần tiện

  Trả lờiXóa
 59. mĩ đi đường mĩ việt nam đường việt nam

  Trả lờiXóa
 60. đừng nghe bọm mĩ phân minh trình bày . tránh xa chúng khi chúng nói về những vấn đề chính trị

  Trả lờiXóa
 61. cứ liên quan đến tiền thì chỉ có cái bọn mĩ

  Trả lờiXóa
 62. cái bọn mĩ khốn nạn . chỉ trực chờ rồi tấn công như bọn chó săn vậy

  Trả lờiXóa
 63. Mỹ còn tồn tại rất nhiều vấn đề về nhân quyền mà chưa giải quyết được, tại sao khi bản thân nước Mỹ chưa tốt lại có thể đi áp đặt cho nước khác

  Trả lờiXóa
 64. vấn đề dân chủ luôn là vấn đề bị mĩ lợi dụng để phá hoại việt nam . chúng gây diễn biến hòa bình nhằm những mục đích đó

  Trả lờiXóa
 65. nói cho cùng thì mĩ sử dụng vấn đề dân chủ để phá hoại việt nam phá hoại những thành quá mà việt nam tạo nên trong suốt lịch sử. và chẳng hề có dân chủ nào cả, vì tiền của bọn tư bản bóc lột mà thôi !!!

  Trả lờiXóa
 66. những bọn vì tiền mà bán rẻ quê hương tổ quốc,thì bọn đó không xứng đáng là nhân dân,là một công dân của đất nước nữa.

  Trả lờiXóa
 67. những bọn vì tiền mà bán rẻ tổ quốc thì bọn này không xứng đáng là nhân dân,công dân của nước ta nữa.

  Trả lờiXóa
 68. nước nào trên thế giới đều có những vấn đề bất cập riêng, bác nóng vội quá

  Trả lờiXóa
 69. Tất cả là vì tiến ,con người ta có lòng tham vô đáy mà , có lợi cho mình thì cái gì cũng là hết.

  Trả lờiXóa
 70. Bây giờ tất cả là vì tiền hết.thậm chí vì tiền mà có thể bán rẻ lương tâm của mình.haizzz

  Trả lờiXóa
 71. dân chủ đâu cái loại gì đâu? chỉ là lũ kiếm đola bằng phản bội của tổ quốc , tuyên truyền chống phá với những luận điệu sai trái nhằm hưởng lợi từ chủ nghĩa tư bản

  Trả lờiXóa
 72. dân chủ đâu cái loại gì đâu? chỉ là lũ kiếm đola bằng phản bội của tổ quốc , tuyên truyền chống phá với những luận điệu sai trái nhằm hưởng lợi từ chủ nghĩa tư bản

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ