Thứ Bảy, 29 tháng 9, 2012

Bàn Về Lòng Yêu Nước

LâmTrực


Ai cũng có thể nói ra hai từ: Yêu nước. 

Có lẽ Yêu nước là đơn vị nhỏ nhất của ngôn ngữ nên cũng không cần đặt vấn đề yêu nước là gì. Mỗi người dân Việt đều có quyền yêu nước, tất nhiên là yêu nước theo cách của mình. Duy chỉ có một điều mà chúng ta cần phải cân nhắc để thể hiện lòng yêu nước của mình trước cộng đồng sao cho hiệu quả mà không làm cản trở tới nhưng hoạt động của Nhà nước và của người dân. Tóm lại, là bạn có thể thể hiện lòng yêu nước của mình theo cách mà bạn muốn song không được vi phạm luật pháp.

Cần nói thêm, bản thân lòng yêu nước không có tội, mà cách thể hiện lòng yêu nước một cách thái quá có thể đã vi phạm pháp luật một cách có chủ ý hoặc vô ý. Điều đáng nói ở đây là nhiều người nhân danh yêu nước để trục lợi, lợi dụng lòng yêu nước để chống lại Nhà nước, chống lại dân tộc mình.

Tôi không hoàn toàn đồng ý với ý kiến cho rằng, yêu nước là phải ra mặt trận, phải lên biên giới, phải ra hải đảo và phải cầm súng, ném lựu đạn để bảo vệ chủ quyền của đất nước.

Tất nhiên, tôi cũng không hài lòng với ý kiến cho rằng yêu nước là phải đi biểu tình chống Trung Quốc xâm lược lãnh thổ.

Tôi tôn trọng lòng yêu nước của các bạn, nhưng nếu nói rằng tôi không đi biểu tình, tôi không hô hào biểu tình là tôi không yêu nước thì đó là lối nói lộng ngôn thô thiển có hàm ý kích động và xúc phạm đến nhân phẩm của tôi hay của công dân khác.

Nói vê chủ đề này, Nhà văn Trang Hạ bày tỏ quan điểm tôn trọng cả những trường phái khác biệt. Bởi ai cũng có thể nói ra hai chữ yêu nước. Vấn đề hoàn toàn không phải là nghĩ gì - mà là phải làm gì. Và không có nghĩa là khi ai đó nói rằng mình yêu nước, thì phải tống họ lên trên biên giới hay các quần đảo để chứng minh điều đó; hoặc là đặt vào tình huống "nếu có chiến tranh thì bạn có cho con trai đi nhập ngũ?". Theo nhà văn Trang Hạ, "không thể lấy máu để minh chứng cho lòng yêu nước".

Khi tổ quốc lâm nguy, đất nước có chiến tranh, chúng ta sẽ phải thể hiện lòng yêu nước của mình trước hết là ủng hộ Nhà nước thực hiện các đối sách với kẻ thù. Đối sách này không chỉ được tiến hành trên mặt trận bom đạn mà có thể diễn ra dưới nhiều hình thái khác nhau. Như ngoại giao, kinh tế, pháp luật, khoa học kỹ thuật.v.v... Thêm nữa, bạn có thể có những đóng góp bằng các hoạt động cụ thể tùy thuộc vào khả năng mà bạn có cho công cuộc bảo vệ đất nước. Bạn có lòng yêu nước, lẽ dĩ nhiên bạn phải có trách nhiệm với tình yêu đó thông qua hành động cụ thể.

Thực tế đã Có nhiều người quá khích, tư duy bầy đàn về chuyện "cứ phải đưa ra chiến trường thì mới là yêu nước". Trong khi, chúng ta có thể dùng sức mạnh tri thức giành lại những gì đã mất từ tay quân sâm lược.

Trong thời đại này, tư duy lấy thịt đè người không phải là cách cư xử văn minh, và càng không phải cứ xuống đường biểu tình bằng cách gào thét chửi bới là yêu nước chân chính. Ai cũng biết, biểu tình như vừa qua là không thể giải quyết được vấn đề chống xâm lược, trái lại nó gây khó khăn cho việc thực hiện đối sách ngoại giao của Nhà nước với quân xâm lược và góp phần làm rối loạn xã hội, ít nhất là trong một vài khu vực. Vấn đề cơ bản nhất là tránh xung đột, chứ không phải là mang con em, dân thường để tế cho tinh thần yêu nước. Bởi lẽ nếu xảy ra xung đột thì trong thế tương quan lực lượng như hiện nay, chúng ta khó có cơ hội. Trong tình thế đó dù là máu của anh hay của tôi hay con em chúng ta, tất cả đều vô vị.

Tôi cũng đồng ý với một bạn trẻ là sinh viên ở Hà Nội cho rằng yêu nước không nên được bộc lộ bằng hành động cực đoan. Cũng không nên quan niệm rằng, những người lên máy bay ra nước ngoài là không yêu nước.

Chúng ta đều là người Việt, tất thảy đều yêu nước, vậy cớ sao không đoàn kết để tạo ra sức mạnh bảo vệ tổ quốc?


Nguồn: trelang.blogspot.com

TÁC GIẢ: Unknown // 9/29/2012 10:46:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

57 nhận xét:

 1. Đoàn kết là sức mạnh.. vậy mà 1 bộ phận vẫn người Việt Nam vẫn còn tư tưởng chống phá..

  Trả lờiXóa
 2. Buồn thay cho những người chỉ biết đi biểu tình gây rối loạn xã hội

  Trả lờiXóa
 3. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 4. không phải mồm cứ kêu yêu nước là êu nước phải thực hiện bằng hành động.nói ít làm nhiều

  Trả lờiXóa
 5. không nên vì 2 chữ yêu nước mà lao đi biểu tình thực chất biểu tình không tốt cho nước mình.

  Trả lờiXóa
 6. Yêu nước không có nghĩa là đi biểu tình, đi biểu tình chỉ làm cho các thế lực thù địch có cái cớ để gây sức ép lên Việt Nam mà thôi; yêu nước không phải chỉ nói xuông. Mà yêu nước còn được thể hiện qua nhiều hành động khác như học tập thật tốt để sau này có thể tự làm chủ đất nước, đưa đất nước tiến lên Xã Hội Chủ Nghĩa thành công.

  Trả lờiXóa
 7. Lòng yêu nước của dân tộc Việt Nam đã có từ bao đời nay,từ thời các Vua Hùng dựng nước và giữ nước đến khi Tổ Quốc Việt Nam trải qua 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ càng được thể hiện rõ qua sự hi sinh dành độc lập cho dân tộc của bao thế hệ đã ngã xuống. Ngày nay khi chúng ta đang sống trong thời bình, lòng yêu nước cần được thể hiện để xây dựng đất nước vững mạnh hơn chứ không phải là nghe lời kích động của bọn xấu để tụ tập biểu tình.

  Trả lờiXóa
 8. Lòng yêu nước trong mỗi người dân Việt Nam luôn luôn lớn lao, từ những đứa trẻ khi ngồi nghe ông bà kể những câu chuyện về lòng yêu nước như Thánh Gióng... đến những người già đã từng trải qua thời kỳ chống Mỹ cứu nước hản còn in sâu đậm trong tâm trí họ. Tuổi trẻ chúng ta là tương lai của đất nước vì thế chúng ta hãy đoàn kết lại để tạo nên sức mạnh dân tộc, để có thể vượt qua những khó khăn trước mắt.

  Trả lờiXóa
 9. Yêu nước được thể hiện khác nhau trong những thời điểm và hoàn cảnh khác nhau, ở thời kỳ chiến tranh thì lòng yêu nước thể hiện bằng hành động cầm súng ra trận, còn trong thời hòa bình thì lòng yêu nước được thể hiện qua những hành động như học tập trau dồi kiến thức, đoàn kết tạo nên sức mạnh bảo vệ tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 10. truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam.Đó là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta qua bao đời luôn luôn kế thừa và phát huy một cách tối đa để bảo vệ đất nước

  Trả lờiXóa
 11. Tác giả nói rất đúng !! yêu nước không phải là cứ phải đi biểu tình hay hành động chân tay gì đó !! Chúng ta hãy cùng nhau đoàn kết lại không nên nghe theo sự kích động của những kẻ phản động.. !! đó đã là hành động yêu nước rồi !

  Trả lờiXóa
 12. Như Bác đã nói " Dân ta có 1 lòng nồng nàn yêu nước " quả đúng như vậy ! Người Việt Nam luôn nêu cao tinh thần yêu nước và đó là sức mạnh lớn lao của chúng ta !

  Trả lờiXóa
 13. lòng yêu nước của dân tộc Việt Nam sẽ không bao giờ phai. và ngày càng một lớn mạnh hơn trước để đập tan bọn bán nước hại dân

  Trả lờiXóa
 14. Lòng yêu nước của dân tộc Việt Nam đã có từ bao đời nay,từ thời các Vua Hùng dựng nước và giữ nước cho tới bây giờ và mãi mãi

  Trả lờiXóa
 15. Nhiều kẻ luôn hô hào là mình yêu nước, yêu tổ quốc, nhưng thực chất, khi được hỏi yêu cái gì ở đất nước này lại ngớ ra. Nưc cười

  Trả lờiXóa
 16. những người chỉ biết đi biểu tình gây rối loạn xã hội chỉ được cái miệng nói là yêu nước nhưng những hành động của họ lại đi ngược với lời nói đó.

  Trả lờiXóa
 17. Yêu nước là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam ta. Chúng ta phải phát huy truyền thống quý báu đó của dân tộc.

  Trả lờiXóa
 18. VN không cấm biểu tình nhưng lợi dụng biểu tình để thực hiện âm mưu khác thì phải tuyệt đối ngăn chặn !

  Trả lờiXóa
 19. Ai cũng có thể nói được hai từ yêu nước. Nhưng mấy ai có thể làm được những hành động thực tế chứng tỏ điều đó đây

  Trả lờiXóa
 20. Lòng yêu nước từ xưa đã có câu nhân dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước, chúng ta có nhiều cách thể hiện lòng yêu nước, cần có cách yêu nước sao cho đúng .

  Trả lờiXóa
 21. Nhân dân Việt Nam hãy phát huy truyền thống yêu nước trong thời đại hội nhập quốc tế để đưa Việt Nam tiến xa hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 22. đúng đấy...vì một Việt Nam giàu mạnh!!

  Trả lờiXóa
 23. "dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước, đó là truyền thống quý báu của ta". đó là sức mạnh của dân tộc Việt, hãy phát huy khi đất nước đang cần sự đoàn kết như bây giờ!

  Trả lờiXóa
 24. Lòng yêu nước của nhân dân ta là điều không phải bàn cãi. Vì vậy hãy đoàn kết để tạo nên sức mạnh dân tộc để đưa đất nước tiến lên.

  Trả lờiXóa
 25. Nhân dân ta có truyền thống yêu nước nồng nàn,nó thể hiện qua những chiến tranh giải phóng dân tộc ta.Vì vậy ai cũng có lòng yêu nước chỉ có là cái cách mà chúng ta thể hiện như thế nào cho nó hợp lí chứ đôi lúc đừng để cái lòng yêu nước đó nó trở nên mù quáng

  Trả lờiXóa
 26. lòng yêu nước tron mỗi con người là cái j đó rất thiêng liêng nó đã có sâu và từ lâu thấm nhuần vào đạo đức người dân việt nam. Đó cũng là nguồn sức mạnh để nước ta đc giữ vững như ngày này. Lòng yêu nước thật thiêng liêng và cao cả

  Trả lờiXóa
 27. lòng yêu nước không cần phải biểu hiện bằng hô hào. mà nó cần được biểu hiện bằng những hành động cụ thể, thiết thực. nếu chỉ hô hào mà thể hiện yêu nước thì Trung Quốc là vô đối.

  Trả lờiXóa
 28. Lòng yêu nước khơi nguồn từ cuộc sống, tình yêu gia đình, yêu quê hương, làng xóm… là quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân. Lòng yêu nước đã tạo nên khí phách kiên cường, bất khuất của người Việt Nam trước mọi hiểm họa xâm lăng và đồng hóa.

  Trả lờiXóa
 29. Mỗi khi đất nước lâm nguy, lòng yêu nước như được nhân lên, kết thành khối vững chắc tạo nên sức mạnh vô song. Do vậy, lòng yêu nước là tài sản thiêng liêng gắn với niềm tự hào, tự tôn dân tộc, là phẩm giá Việt Nam cần được bảo vệ, phát huy và cũng tránh bị ngộ nhận, lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 30. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 31. Mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước, trải qua không ít thăng trầm của lịch sử, dân tộc Việt Nam đã làm nên những chiến công hiển hách, vượt qua những khoảng lặng gian lao. Khi lòng yêu nước rực cháy trong mỗi người dân, lớp lớp cha anh kế tiếp nhau đã đập tan mọi cuồng vọng của quân xâm lược trong suốt chiều dài lịch sử, bảo vệ nền văn hóa và quyền tự chủ. Đây chính là điều kỳ diệu của dân tộc Việt Nam. Lòng yêu nước là yếu tố cốt lõi chi phối đời sống tinh thần, là nền tảng tạo nên tâm hồn, trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 32. Lòng yêu nước Việt Nam mang khí phách, tâm hồn dân tộc với ý chí kiên cường và tư tưởng nhân văn sâu sắc. Tư tưởng nhân văn của lòng yêu nước cũng được thể hiện trong các cuộc chiến bảo vệ quyền tự chủ mang dấu ấn đặc sắc Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 33. Lòng yêu nước Việt Nam cần được thể hiện cao độ bằng sức sáng tạo, bằng mỗi việc làm trên tinh thần vì dân tộc, vì cộng đồng. Thách thức phía trước, đòi hỏi chúng ta phải tỉnh táo trong từng bước đi, từng hành động để xây dựng một nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc Việt Nam, tránh được những hệ lụy xã hội, và xây dựng một nền kinh tế hùng mạnh, tự chủ đủ sức vượt qua được rủi ro và hệ lụy từ phía ngoài.

  Trả lờiXóa
 34. Nhân dân ta có truyền thống yêu nước nồng nàn, dù trong thời chiến hay thời bình. Khi tổ quốc lâm nguy thì nhân dân sẵn sàng đứng lên bảo vệ đất nước. Bởi nước mất thì nhà không còn

  Trả lờiXóa
 35. lòng yêu nước thì ai cũng có. mỗi thời cuộc thì thể hiện một cách khác nhau. khi cần đến tự ắt lòng yêu nước trong mỗi con người sẽ trỗi dậy. đó là sức mạnh vô địch.

  Trả lờiXóa
 36. nói ít đi làm nhiều hơn.hãy thể hiện bằng hành động xây dựng đất nước càng giàu mạnh hơn

  Trả lờiXóa
 37. Hãy dùng động của mình để thể hiện lòng yêu nước của chúng ta

  Trả lờiXóa
 38. VN không cấm biểu tình nhưng lợi dụng biểu tình để thực hiện âm mưu khác thì phải ngăn chặn và có những hinh phạt thích đáng để răn đe những kẻ khác

  Trả lờiXóa
 39. bạn có thể thể hiện lòng yêu nước của mình bằng mọi cách miễn sao không vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
 40. Khi tổ quốc lâm nguy, đất nước có chiến tranh, chúng ta sẽ phải thể hiện lòng yêu nước của mình trước hết là ủng hộ Nhà nước thực hiện các đối sách với kẻ thù

  Trả lờiXóa
 41. Cần nói thêm, bản thân lòng yêu nước không có tội, mà cách thể hiện lòng yêu nước một cách thái quá có thể đã vi phạm pháp luật một cách có chủ ý hoặc vô ý. Điều đáng nói ở đây là nhiều người nhân danh yêu nước để trục lợi, lợi dụng lòng yêu nước để chống lại Nhà nước, chống lại dân tộc mình.

  Trả lờiXóa
 42. Tôi cũng đồng ý với một bạn trẻ là sinh viên ở Hà Nội cho rằng yêu nước không nên được bộc lộ bằng hành động cực đoan. Cũng không nên quan niệm rằng, những người lên máy bay ra nước ngoài là không yêu nước.

  Trả lờiXóa
 43. Có lẽ Yêu nước là đơn vị nhỏ nhất của ngôn ngữ nên cũng không cần đặt vấn đề yêu nước là gì. Mỗi người dân Việt đều có quyền yêu nước, tất nhiên là yêu nước theo cách của mình. Duy chỉ có một điều mà chúng ta cần phải cân nhắc để thể hiện lòng yêu nước của mình trước cộng đồng sao cho hiệu quả mà không làm cản trở tới nhưng hoạt động của Nhà nước và của người dân. Tóm lại, là bạn có thể thể hiện lòng yêu nước của mình theo cách mà bạn muốn song không được vi phạm luật pháp.

  Trả lờiXóa
 44. Mỗi con người sống trong đất nước mình phải có lòng yêu nước, nơi mà bao bọc che chở cho ta cả cuộc đời. Tội lớn nhất là phản bội Tổ quốc chống lại chính nơi mình sinh ra.

  Trả lờiXóa
 45. yêu nước không phải chỉ là lời nói, đó còn là hành động.

  Trả lờiXóa
 46. Hành động thiết thực để yêu nước, hành động theo pháp luật mới là yêu nước thật sự

  Trả lờiXóa
 47. dân tộc việt nam có lòng yêu nước nồng nàn.

  Trả lờiXóa
 48. tôi yêu giai điệu tổ quốc tôi:)

  Trả lờiXóa
 49. lòng yêu nước của dân ta được thể hiện qua các cuộc dựng nước và ggiữ nước của cha ông ta.

  Trả lờiXóa
 50. Yêu nước không có nghĩa là đi biểu tình, đi biểu tình chỉ làm cho các thế lực thù địch có cái cớ để gây sức ép lên Việt Nam mà thôi; yêu nước không phải chỉ nói xuông. Mà yêu nước còn được thể hiện qua nhiều hành động khác như học tập thật tốt để sau này có thể tự làm chủ đất nước, đưa đất nước tiến lên Xã Hội Chủ Nghĩa thành công.

  Trả lờiXóa
 51. Chúng ta sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, không vi phạm pháp luật, như vậy cũng đã thể hiện một phần tấm lòng yêu nước của chúng ta

  Trả lờiXóa
 52. nhân dân ta có lòng nông nàn yêu nước.mỗi lúc đất nước có chiến tranh tinh thần đó lại kết lại tạo nên 1 làn sóng vô cùng mạnh mẽ.nó là sức mạnh của ta,là sức mạnh của toàn dân tộc.

  Trả lờiXóa
 53. Niềm tự hào chỉ đưa ta đi lạc hướng một khi ta không biết mình tự hào về cái gì. Còn khi đã xác định, thì niềm tự hào là con cháu vua Hùng, là người Việt mãi mãi là niềm tự hào chính đáng.

  Trả lờiXóa
 54. Niềm tự hào chỉ đưa ta đi lạc hướng một khi ta không biết mình tự hào về cái gì. Còn khi đã xác định, thì niềm tự hào là con cháu vua Hùng, là người Việt mãi mãi là niềm tự hào chính đáng.

  Trả lờiXóa
 55. lòng yêu nước luôn được thể hiện trong mỗi một con người Việt Nam. Nó sẽ càng lớn mạnh hơn khi tổ quốc bị xâm lăng

  Trả lờiXóa
 56. Biểu tình chỉ làm cho nước ta càng thêm loạn hơn thôi, đừng có nghe bọn phản động kích động mà đi biểu tình

  Trả lờiXóa
 57. Cám ơn tác giả vì đã cho tôi một góc nhìn mới về vấn đề này. Rất hay.

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ