Thứ Hai, 16 tháng 4, 2018

CƠ SỞ PHÁP LÝ NÀO CHO CUỘC TẤN CÔNG SYRIA CỦA MỸ VÀ ĐỒNG MINH

BỐN MÙA
 mỹ tấn công syria
Tổng thống Mỹ phát lệnh tấn công Syria, ảnh: internet

Hôm 14/4 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh tấn công vào Syria và cùng tham gia vào cuộc tấn công này có cả Anh và Pháp. Chúng ta đều biết Mỹ, Anh, Pháp là các cường quốc nhất nhì trên thế giới, họ luôn đề cao giá trị nhân quyền, dân chủ, thượng tôn pháp luật. Không những thế rất nhiều các tổ chức của Mỹ cũng như các đối tượng dân chủ rởm luôn mang luật pháp Mỹ, luôn mang hình ảnh Mỹ ra để làm chân lý cho các quốc gia khác hoặc áp đặt vào Việt Nam. Thế nhưng qua vụ việc tấn công Syria vừa rồi của Mỹ và các nước đồng minh rất nhiều người đặt ra một câu hỏi: “ Cơ sở pháp lý nào để Mỹ  và đồng minh tấn công Syria?; Mỹ có được quyền đơn phương tấn công Syria không?” Hay có phải đơn giản là Mỹ thích tấn công nước nào là quyền của Mỹ.

Đối chiếu vào Hiến chương của Liên hợp quốc năm 1945 cấm việc “sử dụng vũ lực” (trong đó có bao gồm chiến tranh, cuộc xâm lược…) đối với bất kỳ một quốc gia, vùng lãnh thổ nào trừ trường hợp quy định tại Điều 42 và 51 của Hiến chương.
Điều 42: Nếu Hội đồng bảo an nhận thấy những biện pháp nói ở điều 41 là không thích hợp, hoặc tỏ ra là không thích hợp, thì Hội đồng bảo an có quyền áp dụng mọi hành động của hải, lục, không quân mà Hội đồng bảo an xét thấy cần thiết cho việc duy trì hoặc khôi phục hoà bình và an ninh quốc tế. Những hành động này có thể là những cuộc biểu dương lực lượng, phong toả và những cuộc hành quân khác, do các lực lượng hải, lục, không quân của các quốc gia thành viên Liên hợp quốc thực hiện.
Điều 51: Không có một điều khoản nào trong Hiến chương này làm tổn hại đến quyền tự vệ cá nhân hay tập thể chính đáng trong trường hợp thành viên Liên hợp quốc bị tấn công vũ trang cho đến khi Hội đồng bảo an chưa áp dụng được những biện pháp cần thiết để duy trì hoà bình và an ninh quốc tế. Những biện pháp mà các thành viên Liên hợp quốc áp dụng trong việc bảo vệ quyền tự vệ chính đáng ấy phải được báo ngay cho Hội đồng bảo an và không được gây ảnh hưởng gì đến quyền hạn và trách nhiệm của Hội đồng bảo an, chiểu theo Hiến chương này, đối với việc Hội đồng bảo an áp dụng bất kỳ lúc nào những hành động mà Hội đồng thấy cần thiết để duy trì hoặc khôi phục hoà bình và an ninh quốc tế.

Nhưng trên thực tế việc Mỹ tấn công Syria không phải để tự vệ và cũng không thuộc trường hợp được Hội đồng bảo an Liên hợp quốc thông qua. Căn cứ mà Mỹ đưa ra là cho rằng Syria đã sử dụng vũ khí hóa học. Tuy nhiên đó có lẽ chỉ là cái cớ mà thôi nhưng nguyên nhân sâu xa có lẽ do tổ chức khủng bố IS mà Mỹ tạo dựng nên đã bị chính quyền nhà nước Syria và dưới sự ủng hộ của Nga đã tiêu diệt gần như toàn bộ. Mỹ không thể sử dụng IS để khống chế khu vực Trung Đông được nữa. Và cách duy nhất để tiếp tục duy trì sự ảnh hưởng cũng như tạo điều kiện cho IS được phục hồi thì Mỹ phải tấn công Syria.

Tóm lại, đối với Mỹ, Anh và Pháp thì không cần quan tâm đến luật pháp quốc tế như thế nào mà chỉ quan tâm xem Mỹ và các nước đồng minh có lợi ích gì khi tiến hành tấn công các nước khác trên thế giới thì dù có vi phạm luật pháp quốc tế thì Mỹ vẫn tiến hành.

TÁC GIẢ: Nam Tran // 4/16/2018 05:26:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

31 nhận xét:

 1. Các nước tư bản lớn như Anh Pháp Mỹ đang một tay che trời rồi. Họ không quan tâm luật pháp quốc tế, hiến chương LHQ như thế nào mà chỉ chăm chăm cho lợi ích cá nhân của mình. Phản đối sử dụng vũ khí hóa học tại Syria chỉ là cái cớ mà thôi, nguyên nhân sâu xa có lẽ do tổ chức khủng bố IS mà Mỹ tạo dựng nên đã bị chính quyền nhà nước Syria và dưới sự ủng hộ của Nga đã tiêu diệt gần như toàn bộ. Mỹ không thể sử dụng IS để khống chế khu vực Trung Đông được nữa.

  Trả lờiXóa
 2. Thực tế việc Mỹ tấn công Syria không phải để tự vệ và cũng không thuộc trường hợp được Hội đồng bảo an Liên hợp quốc thông qua. Căn cứ mà Mỹ đưa ra là cho rằng Syria đã sử dụng vũ khí hóa học. Đây là một cáo buộc vô cùng vô lí và thiếu căn cứ của phía Mỹ. Do đó, vấn đề này phải được quốc tế can dự và không để Mỹ tự do hoành hành.

  Trả lờiXóa
 3. Căn cứ mà Mỹ đưa ra là cho rằng Syria đã sử dụng vũ khí hóa học. Tuy nhiên đó có lẽ chỉ là cái cớ mà thôi nhưng nguyên nhân sâu xa có lẽ do tổ chức khủng bố IS mà Mỹ tạo dựng nên đã bị chính quyền nhà nước Syria và dưới sự ủng hộ của Nga đã tiêu diệt gần như toàn bộ. Mỹ không thể sử dụng IS để khống chế khu vực Trung Đông được nữa. Và cách duy nhất để tiếp tục duy trì sự ảnh hưởng cũng như tạo điều kiện cho IS được phục hồi thì Mỹ phải tấn công Syria. Đây là một hành động vô cùng xấu xa và thâm độc của Mỹ. Cả thế giới hãy đồng lòng không để Mỹ tự đại biến một Syria thành Iraq thứ 2.

  Trả lờiXóa
 4. Mỹ nói gì thì Anh Pháp nghe răm rắp. Đối với Mỹ, Anh và Pháp thì không cần quan tâm đến luật pháp quốc tế như thế nào mà chỉ quan tâm xem Mỹ và các nước đồng minh có lợi ích gì khi tiến hành tấn công các nước khác trên thế giới thì dù có vi phạm luật pháp quốc tế thì Mỹ vẫn tiến hành.

  Trả lờiXóa
 5. Dường như Mỹ, Anh và Pháp đang xem thường luật pháp quốc tế và những điều ước quốc tế. Điều mà các nước này quan tâm chính là lợi ích của các quốc gia đó, cho dù vi phạm các điều luật quốc tế. Hơn bao giờ hết các quốc gia và các tổ chức quốc tế cần phải có tiếng nói phản đối với những hành động này của các quốc gia trên.

  Trả lờiXóa
 6. Mỹ, Anh, Pháp là những nước tư bản lớn và chiếm ưu thế mạnh trên thế giới. Nếu 3 nước này kết hợp với nhau thì sẽ tạo nên một thế lực rất mạnh. Vì vậy mà những việc 3 nước này làm khó có thể nào can thiệp được.

  Trả lờiXóa
 7. Mỹ vẫn như xưa, vẫn thủ đoạn, vẫn vì mục đích tư lợi như vậy. Sự thật chẳng phải là tự vệ, đó là chính quyền Syria đã tiêu diệt gần như hết quân khủng bố mà Mỹ gây dựng nên. Lợi dụng thế mạnh của mình luôn đi bắt nạt các nước yếu thế hơn.

  Trả lờiXóa
 8. Có vẻ như Mỹ, Anh, Pháp có lực lượng hùng hậu về mọi mặt nên hơi coi thường các tổ chức quốc tế. Lấy cớ để đánh Syria nhằm mang lại lợi ích cho mình. Các tổ chức quốc tế sẽ sớm lên tiếng về những hành động sai trái này thôi.

  Trả lờiXóa
 9. Hành động của Mỹ là không được Hội đồng bảo an Liên hợp quốc thông qua. Mỹ khăng khăng cho rằng Syria sử dụng vũ khí hóa học, tấn công Syria với lý do là để phòng thủ. Nhưng có lẽ mọi người đều nhìn thấy rõ lý do thực sự là gì.

  Trả lờiXóa
 10. Như chúng ta đươc biết thì giới rận chủ luôn rêu rao là đất nước tự do dân chủ .Nhưng nhìn việc Mỷ đang tiến hành ở Syria dội lên đầu dan thường không biết bao nhiêu là lượt bom . NHìn những đứa bé đang phai sống trong đau đớn vì những đợt bom ghây nên thì ta đả hiểu ro cái giá trị dân chủ của Mỹ như thế nào rồi một nền dân chủ giả tạo

  Trả lờiXóa
 11. Kẻ luôn rêu rao trước miệng thiên hạ luôn đấu tranh cho quyền tự do dân chủ . Cái xứ đưuọc coi là dân chủ thực sự thì lại đang đi reo giăc chiến tranh cho không biết bao nhiêu nước , người ta gọi đó là bản chất đế quốc mỷ luôn tồn tại nó chĩ chuyển từ dạng này qua dạng khác mà thôi . Mỷ là vậy luôn coi việc nhân quyền cao hơn chủ quyền lợi dụng nhân quyền để tiến hành lật đổ các nước có chủ quyền

  Trả lờiXóa
 12. Tóm lại, đối với Mỹ, Anh và Pháp thì không cần quan tâm đến luật pháp quốc tế như thế nào mà chỉ quan tâm xem Mỹ và các nước đồng minh có lợi ích gì khi tiến hành tấn công các nước khác trên thế giới thì dù có vi phạm luật pháp quốc tế thì Mỹ vẫn tiến hành.

  Trả lờiXóa
 13. Thực tế việc Mỹ tấn công Syria không phải để tự vệ và cũng không thuộc trường hợp được Hội đồng bảo an Liên hợp quốc thông qua. Căn cứ mà Mỹ đưa ra là cho rằng Syria đã sử dụng vũ khí hóa học. Đây là một cáo buộc vô cùng vô lí và thiếu căn cứ của phía Mỹ. Do đó, vấn đề này phải được quốc tế can dự và không để Mỹ tự do hoành hành.

  Trả lờiXóa
 14. Có thể nói rằng việc tấn công một đất nước có chủ quyền như syria không khac gì là mỷ đang đi xâm luơc nước khác .Một dát nước luôn đi rêu rao là đấu tranh cho dan chủ và nhân quyền lại đang đi xam lược nước khac vậy nên hảy thôi áp đặt giá trị dân chủ kiểu Mỷ đó đi

  Trả lờiXóa
 15. Mỹ luôn tự cho mình là cường quốc và vì thế đã bất chấp mọi thứ đi xâm chiếm quốc gia khác, toàn nhân danh này, nhân danh nọ, kỳ thực đó là xâm lược, đó là khuất phục, là biến một quốc gia thành sân sau của chúng chứ chả vì gì cả

  Trả lờiXóa
 16. Tại sao những sự kiện này mà các đối tượng rận chủ không nói gì, không làm gì cả, không có phản ứng gì cả, chúng cũng không dám nói là phản đối, đúng là một lũ khốn nạn

  Trả lờiXóa
 17. các đối tượng rận chủ ăn cơm của Mỹ thì không thể nào có thể dám nói gì cả, há miệng thì mắc quai, ông bà ta dạy không có sai, điều đó lại một lần nữa cho chúng ta thấy bản chất của chúng như thế nào, đúng là khốn nạn như nhau

  Trả lờiXóa
 18. Mỹ đang tự cho mình quyền được phép xâm chiếm các quốc gia khác, tuy nhiên không có một cơ sở pháp lý nào cho chúng khi thực hiện những điều đó cả, đó là là những lý do đưa ra mang tính áp đặt mà thôi

  Trả lờiXóa
 19. Không ai có thể nói được mọi chuyện như thế nào phía trước, nhưng rồi chúng ta cũng cần phải nhận thức một thực tế đó là các đối tượng rận chủ đang tự cho mình quyền được đi xâm chiếm, lật đổ quốc gia khác, chúng thật sự là khốn nạn như nhau và cũng vì lợi ích cộng sinh cả thôi

  Trả lờiXóa
 20. các đối tượng rận chủ không dám bình luận điều gì cả liên quan đến việc Mỹ tấn công đối với Syria, bởi chính các đối tượng cũng hiểu đó là hành động không nên làm, không được phép làm, nhưng Mỹ cố tình làm thì là vi phạm

  Trả lờiXóa
 21. Mỹ chả có cơ sở nào để tấn công Syria cả ngoài lý do vể mặc lợi ích mà thôi, đây cũng là điều mà chúng nên hiểu thực tế, không thể nào có chuyện Mỹ tự cho mình quyền đó còn các quốc gia khác thì không, điều này thật là khốn nạn thay

  Trả lờiXóa
 22. Có thể thấy hành động của Mỹ là bất chấp luật pháp quốc tế. Rõ ràng việc tấn công Syria chỉ là nhằm mục đích chính trị của người Mỹ còn lý do để trả thù Damuscos sử dụng vũ khí hóa học chỉ là các cớ. Thật lực cười khi Mỹ tự đưa ra lý do và tiến hành tấn công khi không thông qua Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc, nó cũng giống như cách Mỹ tấn công Irac năm 2003. Cách Mỹ can thiệp vào các quốc gia khác là cực kỳ thô bạo và đi ngược với luật pháp quốc tế.

  Trả lờiXóa
 23. Mỹ vẫn luôn tự cho mình cái quyền "trừng phạt" các nước khác trong khi mình cũng có ra cái khỉ gì. Lấy cái cớ sử dụng vũ khí hóa học để tấn công Syria, bất chấp luật pháp quốc tế. Chúng chỉ nghĩ đến lợi ích của mình là trên hết.

  Trả lờiXóa
 24. Thật ra thì Syria có dung vũ khí hóa hoc vào dân thường hay không thì đối với nước Mỹ và đồng mình là không quan trọng bởi trong thâm tâm của chúng đang muốn nuốt chửng Syria bằng được và đây sẽ là bước đầu để chúng bành trướng ở khu vực Trung Đông.

  Trả lờiXóa
 25. Tham vọng của đất nước Mỹ này ai cũng biết, ở khu vực Trung Đông đang nổi lên nhà nước Hồi giá tự xưng IS, bọn này thực chất là có sự hậu thuẫn của nước Mỹ, để có thể nâng tầm ảnh hưởng ở đây thì Nước Mỹ phải có con chủ bài là Syria vì thế ông Trump đang ngắm vào đây cũng là điều dễ hiểu.

  Trả lờiXóa
 26. Trên thực tế việc Mỹ tấn công Syria không phải để tự vệ và cũng không thuộc trường hợp được Hội đồng bảo an Liên hợp quốc thông qua. Căn cứ mà Mỹ đưa ra là cho rằng Syria đã sử dụng vũ khí hóa học. Tuy nhiên đó có lẽ chỉ là cái cớ mà thôi nhưng nguyên nhân sâu xa có lẽ do tổ chức khủng bố IS mà Mỹ tạo dựng nên đã bị chính quyền nhà nước Syria và dưới sự ủng hộ của Nga đã tiêu diệt gần như toàn bộ.

  Trả lờiXóa
 27. iệc Mỹ tấn công Syria đã gây ảnh hưởng đến cuộc sống nhân dân có thể coi là đã vi phạm nhân quyền của người dân nơi đây điều này cho thấy câu nói cảu Mỹ chỉ là cái cớ vỏ bọc còn trong thâm tâm Mỹ ko bao giờ tồn tại mục đích bảo vệ nhân quyền hết.

  Trả lờiXóa
 28. Thực ra anh pháp nó tuyên bố ủng hộ mỹ chứ có phải là ủng hộ hòa bình đâu, một hành động bợ đít ra ràng trên trường quốc tế rồi, kết quả là bị Nga nó bắn hạ mất 2/3, vừa mất tiền vừa nhục.

  Trả lờiXóa
 29. Mỹ và các đồng minh ngang nhiên vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc, chà đạp lên quyền tự chủ của các quốc gia khác. Ấy vậy mà rất nhiều các tổ chức của Mỹ cũng như các đối tượng dân chủ rởm luôn mang luật pháp Mỹ, luôn mang hình ảnh Mỹ ra để làm chân lý cho các quốc gia khác hoặc áp đặt vào Việt Nam. Đúng là đã ăn cắp lại còn la làng

  Trả lờiXóa
 30. Việc đơn phưng sử dụng vũ lực để tấn công Syria của Mỹ và các nước đồng minh đã cho thấy sự coi thường pháp luật quốc tế của mình như thế nào. Rõ ràng, lúc nào Mỹ cũng muốn lấy danh công lý, pháp luật quốc tế để can thiệp vào nội bọ các nước vậy mà giờ đây Mỹ làm như vậy chẳng khác gì "gậy ông đập lưng ông".

  Trả lờiXóa
 31. đây thực sự là sự bất công đối với Syria, khi Mỹ, Anh, Pháp thực hiện tấn công Syria thì sự coi thường luật pháp quốc tế lại được Mỹ,anh, Pháp thể hiện rõ ràng hơn. dư luận quốc tế cần lên án hành động coi thường luật pháp quốc tế của 3 nước này để tránh xảy ra trường hợp tương tự.chắc chắn ở Mỹ cũng chẳng có nhân quyền gì đầy đủ đâu

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ