Thứ Ba, 13 tháng 3, 2018

BÀN VỀ VIỆC CÔ GIÁO QUỲ

Tưởng
Ngày 28.2, khi đang giảng bải trên lớp cô giáo Bùi Thị Cẩm Nhung đã bị 4 phụ huynh, trong đó có ông Võ Hòa Thuận (thư ký hội luật gia tại một huyện ở Long An) tự ý vào trường tìm gặp để làm rõ sự việc xử phạt con em họ quỳ 45 phút do lỗi không làm bài. Ông Thuận đã có lời lẽ bắt ép cô giáo Nhung phải quỳ 45 phút do lỗi đã bắt con em của họ quỳ.
Sự việc trên đang gây ồn ào dư luận, tốn rất nhiều giấy mực của báo chí, có người tung sự việc trên thành xúc phạm nền giáo dục, có người nói ông Thuận là kẻ vô đạo đức, vô pháp, vô luân, đối xử thật tồi tệ; hay cao hơn phải truy tố về tội làm nhục người khác đối với ông Thuận.

Cô giáo quỳ
Vụ việc cô giáo "quỳ" tại trưởng tiểu học Bình Chánh, ảnh internet

Thiết nghĩ, cô Nhung đã thực sự ưu tiên phương pháp “mạnh” trong học đường để dạy dỗ những học sinh không làm bài tập của mình. Điều đó cho thấy sự dốt về nghiệp vụ sư phạm, dỗ cả về kỹ năng dạy trẻ; không chỉ vậy khi đối mặt với những phụ huynh chỉ có vài lời o ép của ông Thuận mà cô Nhung đã tự quỳ 45 phút đồng hồ, điều đó cho thấy trình độ của một giáo viên non kém cả về trình độ lẫn ứng xử.
Ừ thì đôi lúc cần phải có roi có vọt thì mọi thứ mới trẻ nên quy củ, mới trở nên kỷ luật, thế nhưng nó chỉ là những biện pháp bất khả kháng; không thể dùng nó để biện minh cho những trình độ non kém của mình cũng như bế tắc trong phương pháp giáo dục học trò.
Thế nhưng đối với ông Thuận thì lại khác, ông Thuận cũng những phụ huynh khác đến gặp cô giáo Nhung và dùng sức ép để bắt cô phải quỳ lại số thời gian đã phạt học sinh quỳ. Ý chí của anh là muốn hả giận, muốn trả thù cho con chứ đâu phải là tìm hiểu nguyên nhân muốn dạy trẻ. Cũng được thông tin thêm, ông Thuận không hề có tên trong danh sách các học viên học hệ tại chức cũng như không hề có tên trong danh sách các sinh viên học hệ chính quy và hệ đào tạo từ xa, vì vậy có thể ông Võ Hòa Thuận dùng bằng cấp trường Luật là bằng giả.
Sau sự việc này việc ông Thuận có bị Công an làm việc và Tòa án cho ngồi tù hay không là chuyện điều tra hình sự, thế nhưng rút ra bài học ở đây đó là việc ưu thích bạo lực, ưu kỷ luật trong học đường đang dần sẽ mang đến những hệ quả tệ hại, làm dậy sóng trong cộng đồng mạng. Hơn bao giờ hết ngành giáo dục nên ngẫm lại và chấn chỉnh đến phương pháp giáo dục của mình, ưu tiên bạo lực, ưu tiên kỷ luật là một phương pháp thể hiện sự bế tắc trong giáo dục.


TÁC GIẢ: Nam Tran // 3/13/2018 03:06:00 SA
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

30 nhận xét:

 1. Sự việc này quả thực gây bức xúc và phẫn nộ trong cộng đồng cư dân mạng trong thời gian gần đây. Phải lắc đầu ngán ngẩm trước nhận thức và hành vi yếu kém, thiếu suy nghĩ, vô văn hóa của cả cô giáo và phụ huynh học sinh. Liệu những người nuôi dạy, giáo dục trẻ mà lại cư xử như vậy thì có dạy dỗ nổi con em mình nữa không?

  Trả lờiXóa
 2. Ngày xưa là thương cho roi cho vọt, giờ thì con nhà ai cũng thành con ông giời hết rồi, toàn cục vàng cục kim cương, thầy cô chỉ dám dỗ chứ không dám dạy nữa rồi. Không thể hiểu nổi phụ huynh của những bé đó nghĩ gì nữa

  Trả lờiXóa
 3. bây giờ, nhiều phụ huynh cứ thương con thái quá, đểrê rồi có những hành động sai trái, đi ngược lại với những chuẩn mực của xã hội, những hành đông của 4 vị phụ huynh trên cần phải bị lên án và xử lý nghiêm minh để sự việc này không thể tái diễn một lần nào nữa. có như vậy, hình ảnh của nguời thầy cô giáo mới không bị mất đi

  Trả lờiXóa
 4. Vụ việc này xảy ra là do lỗi từ hai phía , vốn dĩ phạt quỳ học trò đã đành là sai , nhưng việc phụ huynh học sinh bắt cô giáo quỳ là không thể chấp nhận được .Tuy nhiên việc xử lý nghiêm vị phụ huynh kia cũng đã cho thấy sự công bằng của pháp luật .Do đó người dân cần có cái nhìn đúng , tránh bị các đối tượng xấu lôi kéo mà có cái nhìn xấu về chính quyền .

  Trả lờiXóa
 5. VỤ việc cô giáo quỳ như này chưa có kết luận chính xác. Cô giáo thì lại bảo phụ huynh đến và bắt cô giáo quỳ còn phụ huynh lại nói chỉ đến và cô giáo tự quỳ. Chúng ta chưa thể đưa ra ý kiên được, bao giờ có kết luận chính xác thì hãy nói nhé.

  Trả lờiXóa
 6. Thực sự đây là những hành vi khó mà chấp nhận được của cả cô giáo và chính bậc phụ huynh học sinh, chúng ta đang đổi mới giáo dục và việc ép học sinh quỳ chỉ vì không làm bài tập là quá đáng.

  Trả lờiXóa
 7. Đây là vụ việc mà cả hai bên đều có cách cư xử không đúng mực của mình. Giáo viên có quyền phạt học sinh nhưng hình phạt quỳ là hết sức nặng nề và sai trái,còn phụ huynh,dù có bức xúc nhưng một chữ là thầy,nửa chữ cũng là thầy,dù cô giáo có sai nhưng phụ huynh cũng nên tôn trọng bởi đó là người dạy dỗ con cái của mình,và có lẽ,việc cô giáo phạt kia cũng là mong muốn tốt cho con họ mà thôi.

  Trả lờiXóa
 8. có thể nói là hình phạt mà cô giáo Bùi Thị Cẩm Nhung giành cho những học sinh kia là hơi quá nhưng đó cũng chưa tới mức mà coi là quá nặng đối với các học sinh kia, vụ việc lại bị ông Thuận là căng nó lên chứ theo tôi thì nó chẳng có gì và giữa cô giáo và phụ huỵnh nếu có khúc mắc có thể gặp nhau nói chuyện.

  Trả lờiXóa
 9. Kẻ bắt buộc một cô giáo phải quỳ gối trong 40 phút để xin lỗi mình chỉ vì cô giáo ấy đã xử phạt con ông ta và một số học sinh khác cũng bằng cách quỳ gối tập thể về lỗi không làm bài, không thuộc bài và nói chuyện trong giờ học là cái gì trong xã hội đây? khi nhận thức tối thiểu nhất ông ta cũng không có.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. dù có thái quá trong biện pháp giáo dục của mình trước những đứa "nhất quỷ nhì ma con cha cháu chú" kia còn biết làm gì (chứ không phải là thứ "nhất quỷ nhì ma thứ ba học trò" đâu nhé.

   Xóa
 10. Thiết nghỉ rằng việc dạy dổ con cái là bổn phajnaj của cả thầy cô và quan trọng nửa là vai trò của cha mẹ . Khoan nhận xét ai đúng ai sai mà qua trọng hơn là cách hành xử của người cha mẹ và người thầy . với tôi cách hành xử của một phụ huynh với thầy cô như thế là không đúng nó thể hiện sự mất văn hóa trong cách ứng xử con người . thông qua vụ việc này ta củng nên nhìn nhận lại mối quan hệ giửa gia đình và nhà trường trong việc nuôi dạy con em của mình

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tôi xin lỗi rằng với một đám học trò "con ông cháu cha" mà chúng luôn luôn coi rằng bố mẹ chúng có quyền cao chức trọng chứ thầy cô giáo chẳng là cái "đinh rỉ" gì thì chuyện đó có khác đấy.

   Xóa
 11. Cá nhân tôi thấy việc phạt học sinh quỳ của cô giáo cũng không có gì là lớn cả, bản thân tôi đã từng đi học và cũng đã từng nhận nhiều hình phạt của giáo viên, có thể là như vậy hoặc có khi còn nặng hơn. Giáo viên có phạt như thế thì mới có thể răn đe và uốn nắn được học sinh, còn phụ huynh học sinh làm như vậy ko chỉ khiến em học sinh đấy không thay đổi mà có khi còn tệ hơn bởi nghĩ rằng "không còn ai dám đụng đến mình".

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có một điều chắc chắn rằng cách xử phạt của cô giáo kia không có gì trái so truyền thống giáo dục của Việt Nam ta từ xưa đến nay: "Trò có lỗi, trò xin quỳ xin lỗi thầy" là chuyện thường tình.

   Xóa
 12. Giáo viên hay phụ huynh trong trường hợp này đều có lỗi. Đường đường là những người để con trẻ noi gương lại dùng phương pháp "mạnh" để xử lí, liệu họ có đủ tư cách để nuôi dạy con em mình? Chẳng trách sự việc này gây dậy sóng trong dư luận.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhưng nhân đây, tôi xin nhắn nhủ đến các bậc phụ huynh rằng: "Nhất tự vi sư, bán tự vi sư". Còn "Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà". Nếu các vị phụ huynh nhận thức được điều này thì các vị hãy cố gắng giáo dục cho con cháu lấy cái đức, lấy cách cư xử cho phải đạo, để các thầy cô giáo có thêm thời gian để dạy con cháu các vị có thêm cái trí, cái tín, cái dũng, cái nhân.

   Xóa
 13. Giáo viên hay phụ huynh trong trường hợp này đều có lỗi. Đường đường là những người để con trẻ noi gương lại dùng phương pháp "mạnh" để xử lí, liệu họ có đủ tư cách để nuôi dạy con em mình? Chẳng trách sự việc này gây dậy sóng trong dư luận.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cổ nhân có câu: "Gieo suy nghĩ thì gặt hành động. Gieo hành động thì gặt thói quen. Gieo thói quen thì gặt tính cách. Gieo tính cách thì gặt số phận". Một nền giáo dục gia đình không ra gì thì đừng có đổ tại xã hội.

   Xóa
 14. Kẻ bắt buộc một cô giáo phải quỳ gối trong 40 phút để xin lỗi mình chỉ vì cô giáo ấy đã xử phạt con ông ta và một số học sinh khác cũng bằng cách quỳ gối tập thể về lỗi không làm bài, không thuộc bài và nói chuyện trong giờ học là một luật sư. Nghe oai lắm ! Nắm luật trong tay kia mà ! Nhưng chắc chắn là kẻ ấy không nắm được đạo. Hay nói đúng hơn là vô đạo.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cô giáo N. ạ ! Cô cũng nên rút kinh nghiệm. Trên đời này lắm thứ "hổ, báo, cáo, chồn" lắm. Hổ thì thị uy là "chúa sơn lâm". Báo thì bảo rằng "Ta chỉ thua thằng hổ". Cáo thì bảo rằng: "Ta mượn oai của hổ". Chồn thì bảo rằng: "Ta có cái đuổi giống cáo". Tất cả là như vậy đấy. Tôi xin chia sẻ cùng cô giáo, vì muốn nghiêm khắc mà mang vạ.

   Xóa
 15. trong thời buổi gọi là "dâm chủ" và "nhân quèn" hiện nay, cách giáo dục này không được khuyến khích, thậm chí là phản đối. Thế nên bậc phụ huynh ấy lại coi đó là chuyện không bình thường. Chắc vị ấy được giáo dục bằng phương châm: "Ta có chức, có quyền nên ta chẳng phải xin lỗi bố con thằng nào cả".

  Trả lờiXóa
 16. Phẫn uất là ở chỗ đó ! Phẫn uất cũng là ở chỗ người ta còn đem quyền lực ra để làm nhục thầy cô giáo trước mặt học trò, còn đem quyền lực (mà cái quyền lực ấy liệu có "chống trời" được không ?) để chứng mình rằng ông/bà mày đây là "luật sư" nhé !. Thương ôi cho cái thứ luật sư vô đạo thất đức ấy. Và cũng "Tiên sư bố, tiên nhân mẹ" cái thứ luật sư vô đạo ấy !

  Trả lờiXóa
 17. Một nền giáo dục của gia tộc không ra gì thì đừng có đổ tại đất nước. Một nền giáo dục của dòng họ không ra gì thì đừng đổ tại số phận. Thế thôi ! Khỏi bàn nhiều !

  Trả lờiXóa
 18. bây giờ, nhiều phụ huynh cứ thương con thái quá, đểrê rồi có những hành động sai trái, đi ngược lại với những chuẩn mực của xã hội, những hành đông của 4 vị phụ huynh trên cần phải bị lên án và xử lý nghiêm minh để sự việc này không thể tái diễn một lần nào nữa. có như vậy, hình ảnh của nguời thầy cô giáo mới không bị mất đi

  Trả lờiXóa
 19. Cá nhân tôi thấy việc phạt học sinh quỳ của cô giáo cũng không có gì là lớn cả, bản thân tôi đã từng đi học và cũng đã từng nhận nhiều hình phạt của giáo viên, có thể là như vậy hoặc có khi còn nặng hơn. Giáo viên có phạt như thế thì mới có thể răn đe và uốn nắn được học sinh, còn phụ huynh học sinh làm như vậy ko chỉ khiến em học sinh đấy không thay đổi mà có khi còn tệ hơn bởi nghĩ rằng "không còn ai dám đụng đến mình".

  Trả lờiXóa
 20. Cần xử lý thích đáng hành vi làm nhục giáo viên trước mặt học trò.

  Trả lờiXóa
 21. Theo tôi nghĩ việc cô giáo bắt học sinh quỳ gối 40 phút để phạt các em là hơi quá vì chúng ta thiếu gì cách để phạt con trẻ đâu để cho các em phải sợ đâu. Còn việc các vị phụ huynh nổi đóa lên, có những lời nói và việc làm không đúng với thầy cô giáo như vậy cũng không được. chúng ta nên ngồi lại đối thoại với nhau thì có lẽ sẽ tốt hơn cho cả hai bên.

  Trả lờiXóa
 22. Thật sự thì sự việc này rất bức xúc thiết nghỉ là người mang danh là một luật sư nhưng cách hành xử của ông giống như mấy ten xã hội đen . Còn về phía cô giáo thì việc xử học sinh như thế cũng không đúng nhưng xét về mặt tâm lí thầy cô thì đây là một việc làm bình thường . Qua vụ việc cho ta thêm nhiều bài học về mối quan hệ của gia đình và nhà trường

  Trả lờiXóa
 23. Thương cho roi cho vot, các cụ ngày xưa đã bảo rồi. thầy cô có thương, thì thầy cô mới bực tức, muốn dạy dỗ học sinh lên người thì mới làm vậy, chứ cứ dạy xong hết tiết rồi về thì là làm không có trách nhiệm. ông Thuận đã hành xử không đúng đắn, làm như vậy thì sau này còn ai dám dạy dỗ cứng rắn học sinh nữa. là một đảng viên mà ông Thuận lại làm vậy là quá sai lầm, vì vậy mà cần phải xem xét kỷ luật ông Thuận để ông ta lấy đây là bài học

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ