Thứ Tư, 6 tháng 12, 2017

CẦN SỚM BAN HÀNH LUẬT AN NINH MẠNG


SHADOWLESS
Ngày 23/11/2017 vừa qua, Quốc hội nước ta đã dành hẳn một ngày để thảo luận xung quanh dự luật An ninh mạng do Bộ Công an chủ trì. Đây là sự kiện diễn ra được một khoảng thời gian nhất định nhưng tác giả vẫn thấy cần thiết phải có một bài viết bàn luận thêm về những vấn đề xung quanh dự luật này vì gần đây đã xuất hiện nhiều dư luận xấu đối với vấn đề này.
Sự cần thiết cũng như vai trò của nó thì ắt hẳn bạn đọc không khó có thể hiểu được. Thông qua những sự kiện như hacker can thiệp vào hệ thống nội bộ ở sân bay Tân Sân Nhất, những tổ chức tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia sử dụng hệ thống đường truyền Internet ở Việt Nam để tổ chức đánh bạc quốc tế hay việc mất tiền của khách hàng tại các ngân hàng… thì bạn đọc càng rõ hơn điều này. Vai trò của nó có thể khái quát đó chính là góp phần bảo đảm an ninh quốc gia, an toàn xã hội; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân trên không gian mạng, đặc biệt là bảo vệ hệ thống thông tin quan trọng của An ninh quốc gia. Trong khi đó, đất nước ngày càng phát triển theo xu hướng chung của thế giới mà khái niệm An ninh mạng ở Việt Nam vẫn là điều mới mẻ thì việc đưa nó ra để thảo luận trước Quốc hội và thông quan nó là điều tối cần thiết.
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu về dự luật An ninh mạng trước Quốc hội, ảnh: internet
Tuy nhiên, trong khi người dân đang trông chờ những quyết định từ phía Quốc hội thì trên cộng đồng mạng lại có rất nhiều luồng ý kiến. Trong số đó có một số ý kiến cho rằng “Tất cả những ngăn cấm và biện pháp trừng phạt của Dự Luật An Ninh Mạng chẳng qua chỉ nhằm trao cho Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và Bộ Thông tin và Truyền thông quyền được tự do xâm phạm an ninh cá nhân, cướp đi quyền tự do tư tưởng, tự do ngôn luận và quyền đòi công lý bị nhà nước chà đạp của công dân. Do đó, nếu Dự luật “An ninh mạng” được Quốc hội chấp thuận trong năm 2018 thì Việt Nam sẽ là quốc gia muốn quay ngược thời gian để trở về thời “ăn lông ở lỗ”, và là kẻ thù của nhân loại tiến bộ. Nước Việt Nam Cộng sản, tuy mang danh độc lập, nhưng sau 31 năm “đổi mới” (1986-2017) vẫn là một trong số quốc gia còn lạc hậu và người dân vẫn nghèo nàn và chậm tiến nhất thế giới” (trích từ bài viết “Lấy an ninh mạng để khoá mồm dân” của Blogger Phạm Trần trên trang Dân làm báo). Thật không thể hiểu được những kẻ phát ngôn ra những lời lẽ như vậy là có mục đích gì. Chúng cho rằng Việt Nam sẽ là kẻ thù của nhân loại tiến bộ khi áp dụng Luật này vào cuộc sống mà không biết rằng, đất nước mà chúng đang hàng ngày tôn sùng, mong muốn Việt Nam hướng tới là Mỹ thì trong nội tại của nó tồn tại rất nhiều bất cập liên quan đến vấn đề an ninh mạng. Không khó có thể tìm kiếm những bài viết phản ánh điều này trên các trang báo chí. Đó là việc cảnh sát, cơ quan mật vụ, tình báo, FBI… hàng ngày hàng giờ vẫn theo dõi những di biến động cũng như cuộc sống của người dân thông qua việc liên kết với cá nhà mạng, hãng điện thoại di động, máy tính lớn để cài chip theo dõi… Như vậy thì thử hỏi việc giờ đây Việt Nam cho ra dự luật này thì có thể nói là chậm so với các nước phát triển của thế giới chứ không thể cho rằng đó là hành vi hạn chế quyền tự do thông tin và bảo mật cá nhân của người dân được.
Tóm lại, có thể khẳng định rằng, dự luật An ninh mạng sẽ rất tốt nếu được Quốc hội thông qua và thực thi triệt để trong cuộc sống. Những lời lẽ thiếu suy nghĩ trên cộng đồng mạng khi phản đối dự luật này chỉ có thể đến từ những kẻ từ trước đến này có ý đồ xấu với Việt Nam mà thôi.

TÁC GIẢ: Nam Tran // 12/06/2017 05:08:00 CH
NHÃN :

FACEBOOK COMMENTS

34 nhận xét:

 1. Mượn gió bẻ măng, không ít cá nhân, tổ chức thù địch hải ngoại với sự “hà hơi” của đối tượng chống phá trong nước liên tục khuấy đảo thông tin, bôi nhọ,...
  Ngoài ra, các vấn nạn như tấn công mạng, mất an toàn thông tin, thư rác, mã độc tống tiền đang nhằm vào các mục tiêu là doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức tại Việt Nam hiện đang gia tăng cả về số lượng, quy mô và độ phức tạp. Việc thông tin thuộc diện bí mật Nhà nước bị lộ lọt, bị đánh cắp cũng không còn là hiện tượng hiếm gặp.

  Nếu chúng ta không kịp thời có những biện pháp, những hành lang pháp lý hữu hiệu, những cơ sở hạ tầng để chủ động giải quyết thì hậu quả sẽ rất lớn, thậm chí khôn lường. Việc chủ quyền về thông tin và truyền thông bị xâm hại sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng khác. Việc an ninh thông tin truyền thông bị xâm hại sẽ dẫn đến những tổn hại rất nghiêm trọng đối với an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an ninh kinh tế, an ninh văn hóa và nhiều lĩnh vực khác. Vì vậy, vấn đề an ninh mạng đã và đang trở thành một vấn đề thuộc an ninh quốc gia chứ không còn là vấn đề an toàn như nhận thức cũ nữa.

  Trả lờiXóa
 2. Tóm lại, có thể khẳng định rằng, dự luật An ninh mạng sẽ rất tốt nếu được Quốc hội thông qua và thực thi triệt để trong cuộc sống. Những lời lẽ thiếu suy nghĩ trên cộng đồng mạng khi phản đối dự luật này chỉ có thể đến từ những kẻ từ trước đến này có ý đồ xấu với Việt Nam mà thôi.

  Trả lờiXóa
 3. có thể khẳng định rằng, dự luật An ninh mạng sẽ rất tốt nếu được Quốc hội thông qua và thực thi triệt để trong cuộc sống. Những lời lẽ thiếu suy nghĩ trên cộng đồng mạng khi phản đối dự luật này chỉ có thể đến từ những kẻ từ trước đến này có ý đồ xấu với Việt Nam mà thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Việc ban hành quy đinh quản lý về vấn đề an ninh mạng là rất cần thiết, chỉ có lũ rận chúng mới không muốn điều này xảy ra vì nếu quy định này xảy ra thì chúng sẽ mất một phương tiện để chống phá nhà nước ta, vì vậy theo tôi cần phải sớm có quy định về luật an ninh mạng để các thế lực thù địch không còn cơ hội làm càn nữa.

  Trả lờiXóa
 5. Thông qua những sự kiện như hacker can thiệp vào hệ thống nội bộ ở sân bay Tân Sân Nhất, những tổ chức tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia sử dụng hệ thống đường truyền Internet ở Việt Nam để tổ chức đánh bạc quốc tế hay việc mất tiền của khách hàng tại các ngân hàng… thì bạn đọc càng rõ hơn điều này.

  Trả lờiXóa
 6. Thật không thể hiểu được những kẻ phát ngôn ra những lời lẽ như vậy là có mục đích gì. Chúng cho rằng Việt Nam sẽ là kẻ thù của nhân loại tiến bộ khi áp dụng Luật này vào cuộc sống mà không biết rằng, đất nước mà chúng đang hàng ngày tôn sùng, mong muốn Việt Nam hướng tới là Mỹ thì trong nội tại của nó tồn tại rất nhiều bất cập liên quan đến vấn đề an ninh mạng.

  Trả lờiXóa
 7. có thể khẳng định rằng, dự luật An ninh mạng sẽ rất tốt nếu được Quốc hội thông qua và thực thi triệt để trong cuộc sống. Những lời lẽ thiếu suy nghĩ trên cộng đồng mạng khi phản đối dự luật này chỉ có thể đến từ những kẻ từ trước đến này có ý đồ xấu với Việt Nam mà thôi.

  Trả lờiXóa
 8. Lẽ ra Luật An ninh mạng nên ra đời từ lâu rồi mới phải. Đã có biết bao nhiêu kẻ lợi dụng mạng để trục lợi, để tung tin đe dọa, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của mọi người. Tôi nghĩ nó cũng giống như Luật đất đai, Luật cư trú, Luật môi trường... hoàn toàn hợp lý để quản lý an ninh, trật tự lĩnh vực này.

  Trả lờiXóa
 9. Bọn chúng cho rằng ban hành Luật an ninh mạng là ngăn cản quyền tự do ngôn luận của một số cá nhân tổ chức. Tôi thấy bọn chúng đúng là lũ não ngắn, luôn cho rằng mình là người giỏi giang, thích thể hiện. Chúng đang cố tình xem nhẹ, và lên tiếng bảo thủ cho cái tư duy ngu dốt, ấu trí của chúng. Chúng có biết được những tội phạm xâm phạm an ninh mạng tổn thất của nó nặng nề như thế nào không? những hacker can thiệp vào hệ thống nội bộ ở sân bay Tân Sân Nhất, những tổ chức tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia sử dụng hệ thống đường truyền Internet ở Việt Nam để tổ chức đánh bạc quốc tế hay việc mất tiền của khách hàng tại các ngân hàng… rất nhiều sự việc mà chúng ta không kiểm soát được. Muốn bảo vệ được an ninh quốc gia, muốn bảo vệ được thông tin của chính chúng ta thì việc cần làm đó là ban hành Luật an ninh mạng.

  Trả lờiXóa
 10. cần sớm ban hành luật an ninh mạng để ngăn chặn những hành vi lợi dụng internet để bọn phản động , rận chủ ... hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia . đây sẽ được coi như là một chiếc kìm để khóa mõm bọn hay chửi bới cắn càn trên mạng kia lại

  Trả lờiXóa
 11. Cần nhìn nhận ra mấu chốt của vấn đè ở đây là "Tại sao chúng ta cần có một văn bản pháp luật dành riêng cho An ninh mạng? Và tại sao phải có những ngăn cấm cũng như các biện pháp trừng phạt?". Nếu trả lời được câu hỏi đó thì sẽ nhận ra được tầm quan trọng và cần thiết của sự thông qua Luật An ninh mạng sau khi đã nhận được sự đồng tỉnh hưởng ứng từ phía nhân dân!

  Trả lờiXóa
 12. Việc ban hành quy đinh quản lý về vấn đề an ninh mạng là rất cần thiết góp phần bảo đảm an ninh quốc gia, an toàn xã hội; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân trên không gian mạng, đặc biệt là bảo vệ hệ thống thông tin quan trọng của An ninh quốc gia.

  Trả lờiXóa
 13. Việc bảo đảm an toàn trên mọi lĩnh vực đời sống nước ta làm rất tốt đến thời điểm hiện tại. Nhưng mà các phần tử chống phá trên mạng rất kịch liệt, đây là một đề xuất rất đáng để triển khai. Không thể để bọn phản động phá hoại nước ta bằng con đường internet được.

  Trả lờiXóa
 14. Đây là một quyết định hết sức đúng đắn và kịp thời của Bộ Công an. Hiện nay có rất nhiều trang mạng đăng bài với tư tưởng phản động, đã thế lại còn nói xấu, bôi nhọ Đảng, Nhà nước, phủ nhận công lao các thế hệ đi trước. Những tên như thế cần bị trừng trị. Mong luật An ninh mạng sớm được ban hành.

  Trả lờiXóa
 15. Internet phát triển rầm rộ ở Việt Nam thì cũng phải có những quy định để góp phần bảo đảm an ninh quốc gia, an toàn xã hội; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân trên không gian mạng, đặc biệt là bảo vệ hệ thống thông tin quan trọng của An ninh quốc gia.

  Trả lờiXóa
 16. Chỉ có những kẻ vẫn chăm chăm nhòm ngó vào việc lợi dụng internet để thực hiện những hành vi chống đối bỉ ổi của mình thì mới thấy lo lắng khi nghe đến việc nhà nước sẽ ban hành các quy định về việc sử dụng internet thôi. Và càng thế thì chúng ta càng nên đẩy nhanh việc ban hành đạo luật này

  Trả lờiXóa
 17. Mặt trái mà Internet gây ra cũng không hề nhỏ, đặc biệt trong đó phải kể đến những hành vi lợi dụng Internet hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc chống phá cực đoan hay thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác... Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến không chỉ người dùng Internet mà đó là nguy cơ tiềm phá hoại nền An ninh quốc gia.

  Trả lờiXóa
 18. Đây sẽ là căn cứ pháp lý quan trọng đối với các cơ quan chức năng trong việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với các hoạt động trên môi trường mạng máy tính. Khi mà môi trường mạng ngày càng phát triển mạnh mẽ, chi phối nhiều lĩnh vực xã hội thì việc ra đời luật An ninh mạng là một tất yếu. Chúng ta không cần thiết phải bàn tán nhiều ở đây nữa.

  Trả lờiXóa
 19. luật an ninh mạng là thực sự cần thiết để có những quy định rõ ràng về những hành vi bị cấm và một chế tài đủ nghiêm khắc để xử lý những hành vi vi phạm. Và luật an ninh mạng này chắc chắn sẽ là một quả đấm mạnh cho đám rận chủ, đám ba que đang lấy Internet ra làm vũ khí hàng đầu để tấn công phá hoại đất nước.

  Trả lờiXóa
 20. Chắc chắn rằng chúng ta ai cũng sẽ hiểu được sự cần thiết của luật an ninh mạng góp phần chung vào công cuộc đảm bảo lợi ích quốc gia. Luật an ninh mạng chắc chắn sẽ là dấu chấm hết cho những hoạt động lợi dụng mạng Internet phá hoại của đám rận chủ, đám phản động trong và ngoài nước.

  Trả lờiXóa
 21. Tự do, dân chủ không có nghĩa là dung túng, để yên cho những phần tử chủ nghĩa cơ hội, chống đối chính trị thỏa sức lợi dụng phương tiện Internet để thực hiện mục đích của mình. Phải biết rằng bây giờ những thông tin trên Internet có sức ảnh hưởng rất lớn đến người dân, nếu để những tin sai sự thật, sai lệch trôi nổi, trộn lẫn với tin chính thống để cho người dân không biết thật giả thế nào thì đúng là không thể chấp nhận được!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt Nam ra dự luật này là chậm so với các nước phát triển của thế giới, nó cũng không có nghĩa là hành vi hạn chế quyền tự do thông tin và bảo mật cá nhân của người dân được. Dự luật An ninh mạng sẽ rất tốt nếu được Quốc hội thông qua và thực thi triệt để trong cuộc sống, nó sẽ ngăn chặn những kẻ có ý đồ xấu với Việt Nam mà thôi.

   Xóa
 22. ĐÚng rồi, chúng tôi ủng hộ việc ban hành luật an ninh mạng, giờ cái mạng xã hội này loạn hết cả lên rồi, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, khống chế người khác, chống đối chính quyền... Pháp luật cần ra hành lang pháp lý để hướng dẫn người sử dụng, khai thác không gian mạng một cách có hiệu quả. Chứ không thì đây mà một mối họa cho những người dùng.

  Trả lờiXóa
 23. Vấn đề an ninh mạng đang dần trở thành một câu hỏi khó, một thách thức với không chỉ các doanh nghiệp mà cả bộ máy quản lý của nhà nước trong việc xử lý thế nào để hạn chế cái xấu và thúc đẩy cái tốt.

  Trả lờiXóa
 24. Dự án Luật an ninh mạng rất quan trọng để góp phần bảo đảm an ninh quốc gia, an toàn xã hội; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân trên không gian mạng, đặc biệt là bảo vệ hệ thống thông tin quan trọng của an ninh quốc gia.

  Trả lờiXóa
 25. Luật An ninh mạng ra đời để đáp ứng yêu cầu của công tác an ninh mạng trong bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội; phòng ngừa, ứng phó với các nguy cơ đe dọa an ninh mạng; khắc phục tồn tại, hạn chế liên quan bảo vệ an ninh mạng; thể chế hóa đầy đủ, kịp thời các chủ trương, đường lối của Đảng về an ninh mạng; bảo đảm sự phù hợp với quy định của Hiến pháp năm 2013 về quyền con người, quyền cơ bản của công dân và bảo vệ Tổ quốc, sự phù hợp với thông lệ quốc tế.

  Trả lờiXóa
 26. trong tình hình hiện nay, các thế lực thù địch, một số loại tội phạm, một số đối tượng khác đã và đang sử dụng không gian mạng để thực hiện các hành vi phá hoại, trục lợi hoặc xâm phạm, đe dọa xâm phạm đến quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức và cá nhân thì việc ban hành Luật An ninh mạng là rất cần thiết.

  Trả lờiXóa
 27. Hiện Việt Nam là nước nằm trong nhóm quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất. Các thế lực thù địch, tội phạm triệt để lợi dụng tiện ích của internet, đặc biệt là mạng xã hội để tiến hành hoạt động xâm phạm an ninh trật tự, gây bất ổn trong xã hội. Trong khi đó hiện nay chưa có văn bản pháp luật quy định về công tác an ninh mạng; các quy định hiện có về an toàn thông tin mạng chưa đủ sức răn đe, ngăn chặn các hành vi vi phạm trên không gian mạng, chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn của công tác an ninh mạng. Do vậy, việc xây dựng, ban hành Luật An ninh mạng là rất cần thiết, phù hợp với thế giới, qua đó góp phần đắc lực giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong triển khai đảm bảo an ninh mạng

  Trả lờiXóa
 28. Sự cần thiết cũng như vai trò của luật An ninh mạng không khó có thể hiểu được. Thông qua những sự kiện như hacker can thiệp vào hệ thống nội bộ ở sân bay Tân Sân Nhất, những tổ chức tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia sử dụng hệ thống đường truyền Internet ở Việt Nam để tổ chức đánh bạc quốc tế hay việc mất tiền của khách hàng tại các ngân hàng… thì bạn đọc càng rõ hơn điều này. Vai trò của nó có thể khái quát đó chính là góp phần bảo đảm an ninh quốc gia, an toàn xã hội; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân trên không gian mạng, đặc biệt là bảo vệ hệ thống thông tin quan trọng của An ninh quốc gia.

  Trả lờiXóa
 29. Thật không thể hiểu được những kẻ phát ngôn ra những lời lẽ như vậy là có mục đích gì. Chúng cho rằng Việt Nam sẽ là kẻ thù của nhân loại tiến bộ khi áp dụng Luật này vào cuộc sống mà không biết rằng, đất nước mà chúng đang hàng ngày tôn sùng, mong muốn Việt Nam hướng tới là Mỹ thì trong nội tại của nó tồn tại rất nhiều bất cập liên quan đến vấn đề an ninh mạng.

  Trả lờiXóa
 30. Trong khi ở Mỹ cảnh sát, cơ quan mật vụ, tình báo, FBI… hàng ngày hàng giờ vẫn theo dõi những di biến động cũng như cuộc sống của người dân thông qua việc liên kết với cá nhà mạng, hãng điện thoại di động, máy tính lớn để cài chip theo dõi… Như vậy thì thử hỏi việc giờ đây Việt Nam cho ra dự luật này thì có thể nói là chậm so với các nước phát triển của thế giới chứ không thể cho rằng đó là hành vi hạn chế quyền tự do thông tin và bảo mật cá nhân của người dân được.

  Trả lờiXóa
 31. Hoàn toàn đồng ý tán thành với ý kiến của Bộ trưởng,các nhà lãnh đạo cấp cao của đảng,Chúng ta cần nhanh chóng tiến hành để kịp thời đối phó trừng trị thích đáng với những kẻ tội phạm công ngệ cao,an ninh mạng là một vấn đề rất nóng bỏng

  Trả lờiXóa
 32. Những việc làm trên là hoàn toàn cần thiết và đúng đắn để đối phó với các đối tượng phạm tội ngày càng tinh vi,hiện đại như hiện nay.
  Còn những điều mà dân làm báo viết thể hiện sự sợ hãi,run rẩy trước những chính sách đúng đắn của đảng và nhà nước ta

  Trả lờiXóa
 33. đất nước ngày càng phát triển theo xu hướng chung của thế giới mà khái niệm An ninh mạng ở Việt Nam vẫn là điều mới mẻ thì việc đưa nó ra để thảo luận trước Quốc hội và thông quan nó là điều tối cần thiết

  Trả lờiXóa

 

Thống kê

 • bài viết
 • bình luận

Rank Blog

Lượt xem

.
Chia sẻ